firefox ดู hover class ของ style sheet อย่างไร

June 8, 2018 admin 0

บทความนี้ไม่ค่อยเกี่ยวกับ  JavaScript สักเท่าไหร่แต่ผมเห็นว่ายังไงเพื่อนๆ ที่ได้ทำงานสายเว็บคงตอนเคยปวดหัวกับเรื่องนี้มาบ้างนะครับ  คือเวลาที่เราต้องการลูกเล่น Css ของเว็บอื่นๆ  หรือ Demo ต่างๆ แล้วเราอยากได้มาประยุกต์ใช้กับงานของเราเช่น เราอยากได้ Effect ตอน Hover Button

JavaScript Callback Functions ใช้ตอนไหนอะ(อาจจะงงหน่อยนะแต่มัน Work สุดๆ)

August 30, 2016 admin 0

JavaScript Callback Functions ในหัวข้อนี้ก็คงมีหลายๆ Web Site คงได้นำเสนอหลักการทำงานกันให้เข้าใจได้เป็นอย่างดีนะครับไม่ว่าจะเป็นภาษาไทยภาษาอังกฤษ ผมเองก็หาศึกษาจาก Web Site เช่นกันจะซึ่งสามารถเข้าใจได้ไม่อยาก แต่ปัญหาของตัวผมเอง คือแล้วเราจะเอาอันมันมาใช้ตอนไหนดีละนี่และคือปัญหา สำหรับ Post นี้ผมเลยอยากที่จะขอยกตัวอย่างที่ ง่ายๆ และสามารถใช้ได้จริงครับ ถ้าเพื่อนๆ อ่านบทความนี้แล้วก็พอที่มองเห็นภาพ ประโยชน์ของเจ้า Callback  กันบ้างนะครับ(แต่สำหรับคนที่เข้าใจเป็นอย่างดีแล้ว ถ้าผมนำเสนอผิดพลาดประการใดแนะนำผมได้นะครับ)

chancejs เจ้าพ่อแห่งการ Random

August 19, 2016 admin 0

มีหลายครั้ง ที่งานของพวกเราชาว It บางครั้งเราจำเป็นที่จะต้องไปข้องเกี่ยวกับการ Random ค่าต่างๆ  ซึ่งสมัยก่อน ผมคงต้องมานั่งหา Function ตาม internet มาใช้งานตามตัวอย่างข้างล่าง

JavaScript Templating Engines

August 6, 2016 admin 0

ก่อนอื่นที่เราจะมาทำความรู้จักกับการใช้ Template Engines เรามารองดูปัญหากันก่อนนะครับ ตอนที่ผมเริ่มลองใช้ Ajax กับ Json ใหม่ๆ ผมก็มีการเขียน Code เพื่อวาด Table ดังตัวอย่าง Code ด้่งล่างครับ

การเพิ่ม Column Auto Number ใน Json

July 31, 2016 admin 0

วันนี้ผมมานำเสนอวิธีการเพิ่ม Auto Number ให้แก่ Data แบบ Json ที่เราเรียกใช้งาน ผ่าน Ajax กันครับผม ก่อนอื่นผมขอเกริ่นนำสักนิดนึงนะครับ ว่ามันมีที่มาที่ไปอย่างไร สมมุติ ว่าเพื่อนๆ คุ้นเคยกับตัวอย่าง Code ด้านล่างเป็นอย่างดี

Image to Base64 (Drag And Drop)

July 30, 2016 admin 0

       Base64 วันนี้จะขอแนะนำการใช้งาน Base 64 สักหน่อยครับ (ก็ไม่รู้ว่าเรียกถูกหรือเปล่าแต่เอาเป็นว่าเข้าใจตรงกัน ละกันนะครับ) เพราะตัวผมเองก็เคยสงสัยว่ามันจะใช้ประโยชน์ตอนไหนใช้งานยังไง วันนี้ผมได้ใช้ประโยชน์จากมันแล้วเลยนำมา แชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆ ได้เห็นกันหากเพื่อนใช้งานในรูปแบบอื่นๆ ก็แนะนำให้ผมฟังบ้างครับเพื่อเป็นความรู้ครับถือว่าได้บุญครับผม ^__^

Dom Selectors API ที่เทียบเท่า jQuery

April 12, 2016 admin 0

ตั้งแต่อดีตก่อนที่เราจะได้รู้จักกับเจ้า jQuery อันแสนทรงพลังเวลาที่เราต้องการที่จะค้นหา element ใน Html เราก็ต้องใช้ Method ด้านล่าง -getElementById() –getElementsByTagName() ซึ่งมันก็ทำได้ดีระดับนึงแต่ข้อจำกัดของมันก็ค่อนข้างมาก เช่น  จะหา element ได้เราต้องรู้ Id หรือ Tag ของ element นั้นๆ เท่านั้นและก็ยังไม่สามารถทำการ ระบุ pattern ของ CSS […]

Namespacing

Namespacing in JavaScript

March 10, 2016 admin 0

เคยสงสัยกันไหมครับว่าทำไมเราจึงครวที่จะต้องกำหนด Namespace ใน JavaScript มันทำเพื่ออะไรและมันมีประโยชน์อะไร เราลองมาดูกันก่อนว่าจริงๆ ปัญหามันคืออะไรครับ เริ่มเลยตามตัวอย่างด้านล่าง โดยตัวอย่างไฟล์จะประกอบไปด้วย HTML และ ไฟล์ JS ตามรูป โดยที่ไฟล์ index.html refer ไฟล์ JavaScript สองไฟล์ตาม Code ด้านล่าง

select option พร้อมใช้

April 9, 2015 admin 0

รวบรวม select option ที่ใช้บ่อยๆ มาไว้ในที่เดียวเพื่อสะดวกต่อการใช้งาน สายนี้ยังไงก็ได้ใช้ครับผม ^_^

JavaScript 3d animation (DEMO)

January 15, 2014 admin 0

วันนี้ได้เห็นความสามารถอันทรงพลังของ JavaScript อีกอย่างนึงก็เลยนำมาฝากเพื่อนให้ได้ลองชมกันซึ่งความสามารถที่ว่านี้ก็คือความสามารถทางด้าน การ render 3D ใน Html5 กับ JavaScript เอาไว้เป็นแนวทางการศึกษาต่อนะครับว่า JavaScript ทำอะไรได้มากกว่าที่คิดครับผม (สามารถ run กับ Chome ie10 และ อื่นๆ)

console.log(‘???’) ใช้ประโยชน์อย่างไร

December 15, 2013 admin 0

มีหลายๆ ครั้งที่เวลาที่เราเขียน โปรแกรม JavaScript แล้วต้องการที่จะทำการ Debug ค่าหรือต้องการที่จะดูความถูกต้องเราอาจใช้ Alert(); ค่าออกมาดูหรือใช้คำสั้ง Debugger แต่ถ้าค่าเหล่านั้นมีจำนวนมากและเป็นค่าที่ต่อเนื่องกัน มันค่อนข้างที่จะเสียเวลาในการที่จะมานั้ง Debug ในแบบวิธีเดิมซึ่งผมขอแนะนนำให้ใช้ console.log();

Validation in JavaScript พร้อมใช้โดยใช้ชุด regular expression

December 13, 2013 admin 0

Post นี้อาจเป็นประโยชน์มากสำหรับ Dev หลายๆ คนนะครับเพราะได้รวบรวม Validate JavaScript ที่น่าจะครอบคุมเกือบทุกๆ เรื่องสำหรับคนทำ From Application โดยเราอาจจะเข้าใจในเรื่องของ Regular expression อยู่แล้วแต่พอไม่ได้ใช้นานๆ เราก็มักจะลืมไม่รู้ว่าเป็นเหมือนผมกันบ้างหรือเปล่าผมจึงได้รวบรวม Code Validation โดย regular expression  มาไว้เป็น Set ให้เลยครับ (Regular Expression […]

การใส่ Comment ใน JavaScript (แบบ Workๆ)

November 26, 2013 admin 0

Comment เป็นสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญมากในการเขียนโปรแกรม เพราะเป็นสิ่งที่ช่วยอธิบาย Code ของเราว่าทำงานอย่างไรเพราะเมื่อเวลาผ่านไปเป็นเวลานานหรือมี Dev คนอื่นนำ Code ไปพัฒนาต่อเจ้า Comment นี้แหละจะเป็นตัวช่วยให้เราอ่าน Code ได้เข้าใจมากขึ้น(ดีกว่าไปนั่งแกะผิดแกะถูก)วันนี้ผมมีตัวอย่าง Comment ในแต่ละงานมาให้รองพิจารณาดูนะครับ เพื่อนๆอ่านแล้วคงสงสัยนะครับว่ามันจำเป็นถึงขนาดต้อง Comment เป็นงานๆ เลยเหรอสำหรับภาษาอื่นๆ แล้วไม่จำเป็นครับแต่สำหรับ JavaScript ค่อนข้างจำเป็นครับเพราะ JavaScript ไม่มีการระบุชนิดตัวแปลเหมือนภาษาอื่น(ยกตัวอย่าง เช่น […]

ทำไมถึงต้อง compress javascript

November 24, 2013 admin 0

ก่อนอื่นผมขออธิบายก่อนว่า Compress JavaScript (บาง Site อาจเรียกว่า Minified) คืออะไรเพื่อนๆ เคยสังเกตไหมครับว่า JavaScript Frameworks  อย่าง เช่น jQuery UI เมื่อเราทำการ Download Code จากทาง Site ทำไมถึงมีสอง Version มาให้

เปลี่ยนความเคยชิน JavaScript เข้าสู่ BEST PRACTICES JavaScript

November 23, 2013 admin 0

มีหลายครั้งที่เราเขียน JavaScript กันด้วยความเคยชิ้นตามที่เราเข้าใจ แต่วันนี้ผมมี Tip เล็กๆ (ไม่รู้จะเรียกว่า BEST PRACTICES ได้หรือเปล่าแต่ก็เรียกไปแล้ว)เพื่อเป็นทางเลือก ที่จะช่วยให้ Code ของเรามีประสิธิภาพที่ดีขึ้น(รีเปล่า) แต่ที่แน่ๆ คืออ่านง่ายขึ้นแน่นนอนครับผม